Đóng
GIỜ MỞ CỦA

Các ngày trong tuần 8:00 – 24:00

ĐỊA CHỈ

64 Trần Đình Xu, phường Cô Giang, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng – có được không?

Theo các quy trình mua bán căn hộ thông thường đều yêu cầu một loại giấy tờ gần như bắt buộc đó là sổ hồng để thực hiện chuyển nhượng quyền sở hữu. Vậy đối với căn hộ chưa có sổ hồng thì chúng ta có thể thực hiện chuyển nhượng quyền sở hữu được không?. Ngay sau đây, Gachvang.net sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn.

chuyen-nhuong-can-ho-chua-co-so-hong-gachvang-net

Câu trả lời là: Hoàn toàn có thể chuyển nhượng căn hộ theo căn cứ pháp luật.

Nhà ở tham gia giao dịch phải đảm bảo các điều kiện được quy định tại Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014 như sau:

1. Giao dịch về mua bán, cho thuê, mua, tặng, cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau:

 •   1.a. Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, ngoại trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;
 •   1.b. Không thuộc diện đang có khiếu nại, tranh chấp, khiếu kiện về quyền sở hữu hoặc đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;
 •   1.c. Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 •   1.d. Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền. Những điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

2. Các giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

 •   2.a. Thế chấp, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai;
 •   2.b. Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;
 •   2.c. Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; hoặc mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;
 •   2.d. Cho mượn, thuê, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;
 •   2.đ. Nhận thừa kế nhà ở;
 •   2.e. Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở (bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó).

Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Trường hợp nhà ở cho thuê thì ngoài các điều kiện quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này, nhà ở còn phải bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở; đồng thời có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Vậy thủ tục cụ thể để thực hiện việc chuyển nhượng căn hộ chưa có sổ hồng là:

– Bạn sẽ không thể hoàn tất quá trình mua bán bằng hợp đồng nhà ở khi bạn không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bởi vì hợp đồng mua bán nhà ở phải được công chứng mới có giá trị pháp lý và chỉ thực hiện được khi bạn có sổ hồng. Dù vậy, bên bán vẫn có thể đảm bảo việc sẽ bán căn hộ của mình cho bên mua bằng cách lập hợp đồng đặt cọc hoặc hai bên có thể lập vi bằng hành vi mua bán nhà ở – việc này do công ty thừa phát lại thực hiện. Hợp đồng đặt cọc của 2 bên cần phải lập thành văn bản, có chữ ký của bên mua, chữ ký của bên bán và chữ ký của người làm chứng là đã có giá trị pháp lý. Điểm đặc biệt là hợp đồng đặt cọc không cần thiết phải đi công chứng/chứng thực nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện điều này nếu như bạn muốn.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ chúng tôi:

Hotline: 0928490250

Website: http://Gachvang.net

TRỤ SỞ: 24 Hoàng Việt, F4, Quận Tân Bình, TP.HCM

CN1: 324 Hoàng Văn Thụ, F4, Quận Tân Bình, TP.HCM

CN2: 14D1 Thảo Điền, F.Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

CN3: 235 Lê Thúc Hoạch, F.PTH, Q.Tân Phú, TP.HCM

CN4: 19 Trường Sơn, F2, Quận Tân Bình, TP.HCM

Kiến thức căn hộ Liên Quan
Chat Facebook
 • Bất động sản Gạch Vàng kính chào quý khách

 • Chúng tôi hỗ trợ gì được cho bạn ngay lúc ngày!

 • Chat ngay